Thứ Ba, 23 tháng 4, 2024

Làm thế nào để bỏ bớt độc tố ở trong măng?

Măng là món ăn được nhiều người yêu thích, dễ ăn. Tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế, chế biến thì chất độc trong măng cực nguy hiểm với sức khỏe người dùng.

Độc tố trong măng tươi nguy hại thế nào đến sức khỏe?

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn, dưới ảnh hưởng của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trẻ em, người già yếu dễ nhạy cảm với độc tính của nó. Trong 100g măng tươi chưa luộc có 32-38mg HCN. Ở măng tươi đã luộc kỹ, lượng chất này còn 2,7mg. Đối với măng tươi ngâm chua là 2,2 mg, ở măng tươi ngâm chua đã luộc kỹ là 10mg.



Với liều 50-60mg (vào khoảng 200g măng tươi chưa luộc), HCN sẽ gây tử vong, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở…

Trong măng tươi có chứa glucid – khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo nên ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc.



Cách khử độc tố có trong măng tươi

Măng tươi bóc vỏ luộc 2-3 lần để loại bỏ độc tố

– Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

– Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Kế tiếp mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến lúc nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

– Bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần tiếp nữa là có thể đem chế biến món ăn.

– Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi, cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng và có thể đem chế biến món ăn.

– Trong quá trình luộc măng, khi nồi măng sôi cần mở vung/nắp nồi để chất độc có trong măng sẽ thoát ra bên ngoài và những măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và không nên sử dụng.



Những ai không được phép ăn măng tươi

– Người bị bị đau dạ dày: Các bác sĩ cho biết, những bệnh nhân đau dạ dày (hoặc đang uống thuốc chữa dạ dày) không ăn măng bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng cũng là chất có hại cho dạ dày, khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn và rất lâu khỏi.

– Người bị bệnh gút: Người bị bệnh này luôn cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn. Trong khi ấy, các loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây đều làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, chúng được xếp vào danh sách “không nên ăn” đối với tất cả những người bệnh gút.

– Người bị bệnh thận: Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống cần được chú ý đặc biệt. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có ích cho người thận yếu. Tốt nhất là hãy cố gắng loại bỏ món này ra khỏi mâm cơm và thay thế bằng những thực phẩm khác tốt cho sức khỏe hơn.

Nguồn:

Tham khảo có nên làm cầu thang bằng gỗ công nghiệp hay không?

Bạn đang phân vân không biết nên làm cầu thang bằng gỗ công nghiệp hay gỗ xưa? Liệu rằng làm cầu thang bằng gỗ công nghiệp có tốt không?

Hiện nay, khi nhắc đến sự việc đóng cầu thang gỗ, nội thất gỗ trong gia đình chúng ta có rất nhiều lựa chọn trong các số ấy gỗ được chia làm 2 loại chủ yếu đó là gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Khi nhắc đến gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên thì bạn cũng có thể biết được chất lượng của 2 loại gỗ này. Vậy cầu thang nên ốp gỗ gì? Cầu thang gỗ công nghiệp có tốt không?



Đặc điểm, phân loại cầu thang gỗ công nghiệp

Mặc dù Hiện nay, khá nhiều người lựa chọn cầu thang gỗ công nghiệp cho không gian nội thất của mình nhưng chúng ta nên biết rõ những đặc điểm của gỗ công nghiệp để có thể lựa lựa chọn một cách tốt nhất.

Đặc điểm

Vì là gỗ công nghiệp nên cầu thang gỗ không đảm bảo chất lượng được như những loại cầu thang gỗ tự nhiên. Trên thực tế, cầu thang gỗ không sử dụng được lâu, dễ bị phai màu, độ chống ẩm, chống cong vênh cũng thấp hơn. Vì vậy để chịu được quãng thời gian lâu gỗ công nghiệp phải được bảo quản trong điều kiện môi trường tốt, không ẩm mốc, nguyên tắc vệ sinh phải sử dụng nước ấm.

Tuy nhiên vì những nhược điểm trên thì gỗ công nghiệp lại có chi phí thấp, được chế tác thành đa dạng và phong phú, màu sắc từ đó có thể làm nổi bật lên quý phái của không gian.

Cũng chính vì những đặc điểm trên, việc cân nhắc trong vấn dề sử dụng, đặt đóng cầu thang bằng gỗ công nhiệp cũng khiến nhiều gia đình phải suy nghĩ.

Phân loại

Gỗ công nghiệp dùng trong thiết kế, thi công nhà ở thường gồm 3 loại chính là MDF, MFC và HDF.

Gỗ MDF làm từ gỗ tự nhiên, trộn với keo chuyên dụng và éo gia cường theo tiêu chuẩn. Ưu điểm của loại gỗ này là không bị nứt gãy, mềm mịn, chống cong vênh, ít bị mối mọt. Mặc dù vậy loại gỗ này chịu nước kém và không có dộ dẻo dai nên thường được dùng để phần thô các đồ nội thất.

Gỗ MFC được làm từ các cây gỗ ngắn ngày trộn với keo chuyên dụng rồi ép dưới nhiệt độ cao, kế tiếp phủ lớp melamime. Khác với gỗ MDF, gỗ MFC chịu nhiệt tốt, bề mặt có chức năng chống xước, thường được dùng làm bàn, tủ kê, vách… Nhược điểm của loại gỗ này là dễ bị phồng khi gặp nước và hạn chế tạo dáng sản phẩm.

Cũng có cấu tạo hệt như gỗ MDF, gỗ HDF có công dụng cách âm, cách nhiệt tốt, đa dạng hơn về màu sơn. Loại gỗ này có độ bền cao, bề mặt trơn bóng và chống ẩm tốt hơn gỗ MDF. Do đó, HDF thường được dùng đề làm phần thô đồ nội thất cao cấp, ván sàn hay tấm ốp cầu thang.

Vậy có nên sử dụng cầu thang bằng gỗ công nghiệp hay không?

Không ai có thể khẳng định được bạn nên hay không nên sử dụng cầu thang gỗ công nghiệp, nó hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và mong muốn của bạn như thế nào? Hy vọng với những lý do trên, chúng tôi có thể giúp bạn thấy rõ hơn về cầu thang gỗ công nghiệp, kế tiếp bạn cần cân nhắc và lựa chọn loại gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Nguồn: Có nên sử dụng cầu thang bằng gỗ công nghiệp hay không?