Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2020

“Sứ mệnh thế kỷ” của ngành hàng không: Ship vắt-xin Covid-19 khắp thế giới

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không nước ngoài, việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho 7,8 tỷ người trên trái đất sẽ cần tới 8.000 máy bay vận tải Boeing 747.
Khi các công ty dược phẩm trên trái đất đang chạy đua để hoàn thành thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19, công tác hậu cần để cung cấp chúng đến tất cả các nơi trên thế giới ban đầu được chú trọng và đây sẽ là một sứ mệnh “có một không hai”.
 

Vận chuyển vaccine Covid-19 an toàn sẽ là sứ mệnh thế kỷ đối với ngành vận tải hàng không trái đất. Ảnh: CNN.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không thế giới (IATA), việc cung cấp vaccine cho 7,8 tỷ người trên khắp thế giới sẽ cần tới 8.000 chiếc máy bay vận tải Boeing 747. Bởi vậy, việc lên kế hoạch cần ban đầu ngay từ bây giờ.

“Việc vận chuyển vaccine ngừa Covid-19 một cách an toàn sẽ là sứ mệnh thế kỷ đối với ngành vận tải hàng không toàn cầu”, Alexandre de Juniac, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của IATA cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi kêu gọi các chính phủ tạo điều kiện hợp tác trong chuỗi cung ứng hậu cần nhằm tạo thuận lợi về cơ sở vật chất, an ninh và quy trình xuất nhập cảnh để sẵn sàng cho nhiệm vụ to lớn và phức tạp phía trước”, ông Alexandre nói.

IATA cũng lưu ý rằng, ngành công nghiệp vận tải hàng không từ tương đối lâu đã đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối vaccine khi cung cấp tốt yêu cầu về mặt thời điểm cũng tương tự bảo đảm an toàn tiêu chuẩn về nhiệt độ, yếu tố rất quan trọng trong việc vận chuyển nhanh chóng và kết quả vaccine ngừa Covid-19.

Hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố gắng phát triển một loại vaccine ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả khi sử dụng kết hợp cả những kỹ thuật cũ và công nghệ mới.

Sau khi vaccine được chấp thuận sử dụng, việc cấp phép và sản xuất quy mô lớn sẽ diễn ra. mặc dù vậy, nếu như không lên kế hoạch cân xứng, những liều vaccine này sẽ không thể vận chuyển nhanh chóng trên toàn cầu.

Một trong số những mối lo chính mà IATA nêu ra là khả năng cung cấp các phương tiện và thiết bị vận chuyển được kiểm soát điều hành nhiệt độ, cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản. Hệ thống giám sát hiện đại cũng cần được trang bị trên các chuyến bay vận chuyển vaccine.

Cùng với đó, các biện pháp hạn chế biên giới hiện đang áp dụng cần được nới lỏng để tạo điều kiện cho việc phân phối vaccine. IATA cho biết, giấy phép cho các nhà khai thác vận chuyển vaccine cần được xử lý nhanh chóng và các thành viên phi hành đoàn cần được miễn quy định cách ly để đảm bảo các chuyến bay vận chuyển vaccine có thể duy trì xuyên suốt.

Ngoài ra, một mối lúng túng khác đó là vấn đề an ninh. Theo IATA, vaccine sẽ là loại hàng hóa có giá trị cao, vì vậy các lô vaccine cần được nhân viên an ninh khỏi những hành vi giả mạo và trộm cắp.

Năng lực chuyên môn vận chuyển hàng hóa bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Ngành công nghiệp hàng không đã và đang đóng vai trò quan trọng trong suốt đại dịch Covid-19 khi vận chuyển vật tư y tế thiết yếu cho tất cả những người ở tuyến đầu chống dịch. Những chiếc máy bay Boeing 747 chính là chìa khóa cho cố gắng này.

“Các chiến thuật vận chuyển bằng đường hàng không chưa bao giờ giữ vị trí quan trọng như hiện nay đối với dịch vụ y tế toàn cầu. Hiện tại, chúng tôi cử nhiều chuyến bay hàng ngày để đảm bảo các thiết bị y tế cần thiết đến với mọi người”, Tatyana Arslanova, Giám đốc điều hành hãng hàng không lớn nhất của Nga Air Bridge Cargo cho biết.

Theo Arslanova, các khoang hàng được kiểm soát nhiệt độ trên những chiếc Boeing 747-8F là một những tài sản lớn nhất của máy bay.

“3 khoang của máy bay có thể cài đặt nhiệt độ khác nhau từ 4-29 độ C, giúp chúng tôi vận chuyển hàng hóa dễ hỏng như dược phẩm nhạy cảm với nhiệt độ và thiết bị y tế”, Arslanova cho biết.

Tuy nhiên, IATA cũng cảnh báo rằng, kỹ năng vận chuyển hàng hóa của ngành vận tải hàng không toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, với việc các hãng hàng không thu hẹp mạng lưới và đưa máy bay vào kho dài hạn do nhu cầu di chuyển giảm.

IATA thừa nhận rằng, việc vận chuyển bằng đường bộ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối vaccine ngừa Covid-19, đặc biệt là ở các nước có kĩ năng sản xuất vaccine trong nước. Tuy nhiên, vaccine vẫn không thể phân phối trên thế giới còn nếu không sử dụng phần lớn đường hàng không./.
Nga phân bổ vaccine Sputnik-V đến các vùng trên cả nước
 
 Mai Trang

___________________
>>> Nguồn: “Sứ mệnh thế kỷ” của ngành hàng không: Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

 

 

Thưởng thức top 3 đặc sản Mỹ Tho gây say đắm trong chuyến du lịch miền Tây 1 ngày

Thành phố Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang và là 1 trong những nơi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nơi đây có rất nhiều điểm du lịch thú vị cùng những đặc sản mang đậm chất miền Tây sông nước làm du khách phải mê say. Hãy cùng Đất Việt Tour điểm qua top 3 đặc sản Mỹ Tho không thể bỏ qua trong chuyến du lịch miền Tây 1 ngày bạn nhé.


HỦ TIẾU MỸ THO

Món ăn đầu tiên trong danh sách đặc sản Mỹ Tho “must try” chắc hẳn là hủ tiếu Mỹ Tho rồi. Sợi hủ tiếu dai dai, mềm mềm mà không bị bở kết hợp cùng với nước lèo thơm ngon làm cho những thực khách đã ăn một lần là nhớ mãi không thôi. Nói về nguồn gốc xuất xứ của món này, đây là món ăn truyền thống của người Hoa được người dân Mỹ Tho biến tấu lại phù hợp với khẩu vị của dân bản địa.

Tô hủ tiếu đậm đà thơm ngon chuẩn vị Mỹ Tho


Điểm làm nên sự khác hoàn toàn của món ăn trứ danh này nằm ở sợi hủ tiếu. Hủ tiếu Mỹ Tho được làm từ gạo nở của địa phương nên có màu trắng trong, dẻo và dai hơn các loại hủ tiếu khác. Nước dùng được hầm rất kỹ từ xương ống của heo, thêm một ít mực khô, đun nhỏ lửa trên bếp, và phải vớt bọt tiếp tục để có được nồi nước lèo trong veo ngọt lịm.

Một tô hủ tiếu thành phẩm bao gồm xương thịt, trứng cút, một số ít hải sản như tôm, mực, lòng heo ăn kèm với các loại rau giá, hẹ, xà lách, rắc thêm một ít tiêu và hành phi lên trên là đã có một tô hủ tiếu "đúng điệu Mỹ Tho". Ngày nay, để thay đổi khẩu vị và thu hút thực khách hơn, người dân Mỹ Tho đã biến tấu tô hủ tiếu truyền thống thành nhiều loại khác nhau như hủ tiếu mực, hủ tiếu khô, hủ tiếu sa tế và hủ tiếu chay.

BÚN GỎI DÀ

Thoạt nghe tên gọi “bún gỏi dà” chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khá thắc mắc vì không biết hương vị và cách thưởng thức món ăn này ra làm sao. Thực chất đặc sản Mỹ Tho này khá giống với bún mắm vì đều được chế biến từ mắm cá. Do phát âm của người miền Tây thường hay gọi “v” thành “d”, ví dụ như "về" thành "dề"; “và” thành “dà”, từ đó món ăn này có tên gọi vừa lạ tai vừa thu hút sự tò mò và hiếu kỳ của du khách.

Bún gỏi dà - món ăn lạ miệng mà gây nghiện vô cùng


Để triển khai nên tô bún gỏi dà chuẩn vị miền Tây cũng khá kỳ công. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm rau, giá, bún, nước dùng, đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, thịt ba rọi, tôm tươi hoặc tép con. Món ăn này có khắc ghi "dấu ấn" trong lòng thực khách hay không phụ thuộc tương đối nhiều vào việc nấu nước dùng.

Nước lèo được nấu từ mắm cá, kết hợp với vị chua của me và xen lẫn vị ngọt của thịt tôm đã được bóc vỏ, tạo nên một nồi nước lèo chua chua ngọt ngọt, ăn kèm với rau muống và bông chuối bào là hết xảy con bà bảy. Nghe thôi cũng đã đủ thấy hấp dẫn thì sao có thể bỏ dở đặc sản Mỹ Tho này trong chuyến du lịch miền Tây 1 ngày bạn nhỉ.

CHÁO CÁ LÓC RAU ĐẮNG

Về miền Tây đi đâu bạn cũng sẽ dễ bắt gặp những quán cháo cá lóc rau đắng, một món ăn dân dã mà quen thuộc của miệt vườn sông nước. Nấu cháo thì không cần quá cầu kỳ, nhưng Để làm nên một tô cháo cá lóc khiến người ăn phải xuýt xoa không phải là việc dễ dàng.

Nguyên liệu chính cho món ăn này là cá lóc đồng, sau khi đánh bắt lên bờ, cá được gia công sạch, lóc hết xương rồi tẩm gia vị và đem hấp chín. Gạo nấu cháo cũng được lựa chọn rất kỹ, phải là loại vừa dẻo vừa thơm, đem đi rang trên chảo cho đến khi hạt gạo vàng đều rồi mới ninh thật nhừ trên bếp cho bung hết hạt. Để tô cháo thơm ngon và lôi cuốn, đầu bếp nhà vườn thường cho thêm một ít hành tím cho ngọt vị, sau đó là rắc ít hành lá và ngò rí lên trên để tô cháo thêm phần bắt mắt. 

Cuối cùng là đĩa rau đắng đất, loại rau dại mọc đầy ngoài vườn, có vị đắng đặc trưng đầu lưỡi nhưng lại ngọt hậu vô cùng. Với một số du khách không thể ăn được rau đắng nhưng chỉ cần trải nghiệm tô cháo thơm lừng cùng cá lóc tươi ngọt cũng đủ khiến lòng vấn vương.

Ngoài ra, để người ăn thêm “nghiện” cháo cá lóc, đầu bếp còn rất kỹ lưỡng trong việc pha thêm một chén nước chấm tương hột để ăn kèm. Nước chấm này được thiết kế chủ yếu từ đỗ tương bằm nhuyễn, cho thêm một xíu đậu phộng và nêm nêm gia vị cho vừa ăn, vậy là mình có thể hưởng thụ một tô cháo cá lóc rau đắng đầy đủ dư vị ngọt, thơm, béo, bùi và đậm đà tình quê.

 

Tô cháo cá lóc bốc khói nghi ngút ấm lòng ngày mưa


Ngược dòng thời khắc du ngoạn về những khung trời khu vực miền nam, lắng nghe hơi thở của những con sông, của những cánh đồng khi mùa nước nổi đang về và bạn ơi, nếu có dịp du lịch miền Tây 1 ngày hãy tự mình thử qua những thức ăn ngon của vùng quê thân thuộc này, bảo đảm bạn sẽ phải nhớ mãi da diết không thôi hương vị đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long. Nếu bạn cần thêm thông tin về những chuyến đi và hành trình du lịch miền Tây sông nước hãy liên hệ tổng đài 1800 6700 của Đất Việt Tour để được hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Phương Nhi

 

 >>> Nguồn: https://dichvudulichteambuilding.blogspot.com/2020/09/thuong-thuc-top-3-mon-ngon-my-tho-gay.html

Vì sao công ty xuất khẩu lại không gửi sản phẩm qua đường sắt, hàng không?

Vận chuyển hàng hóa qua đường sắt mặc dù cho có giá thấp, đường hàng không bảo quản hàng hóa tốt song nhiều doanh nghiệp vẫn chưa xem đây chính là kênh vận chuyển có nhiều điểm mạnh trong hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là hàng nông thủy sản.

 
Hội nghị trực tuyến được Bộ Công thương tổ chức nhằm tăng tính kết nối vận chuyển hàng nông sản qua đường sắt, hàng không - Ảnh: N.AN


Thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến kết nối doanh nghiệp nông sản đường sắt, hàng không do Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) tổ chức ngày 8-9.

Chuyên xuất khẩu nông sản, trái cây vào Hoa Kỳ, Australia…, ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc Công ty Vina T&T - cho biết: vận chuyển hàng không có điểm mạnh là giảm rủi ro khủng hoảng về chất số lượng hàng hóa, đặc biệt sản phẩm rất cần được bảo quản. tuy vậy, khó khăn là giá cước vận chuyển khá cao. Đơn cử như các chuyến bay vào Hoa Kỳ, Canada chỉ có 4 hãng hàng không, nên nếu hãng nâng giá vẫn phải chấp nhận. 

Còn với vận chuyển bằng đường sắt, doanh nghiệp này cũng không lựa chọn vì phải qua nhiều khâu trung chuyển hàng hóa ảnh hưởng đến chất số lượng hàng hóa.

"Hàng phải chở ra ga Sóng Thần để vận chuyển ra ga Đồng Đăng sang Trung Quốc, trong khi đường bộ thì xe container tới tận nơi vận chuyển qua Trung Quốc ngay. Phương thức này giúp hàng vận chuyển đảm bảo tốt nhất, nên đường sắt chỉ vận chuyển được hàng đông lạnh, còn hàng trái cây nhạy cảm, bị sốc nhiệt thì sẽ bị thiệt hại" - ông Tùng nói.

Theo ông Nguyễn Chính Nam, Trưởng ban Kế hoạch - Kinh doanh (Tổng công ty đường sắt nước ta), 6 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai, Đồng Đăng có trọng lượng là 864.000 tấn nhưng lượng hàng xuất khẩu bằng đường đường sắt khiêm tốn khi chỉ đạt hơn 17.000 tấn, chiếm 1,8%.

Trong khi ấy, vận tải đường sắt cũng có những ưu thế nhất định như khối lượng lớn, gồm cả hàng đông lạnh, tự hành. Tuyến tàu liên vận quốc tế từ nước ta đi nhiều nước, hiện cung cấp dịch vụ trọn nhóm dịch vụ xuất nhập khẩu chính ngạch như thông quan tại cửa khẩu mà không phải lo lắng về việc vượt tải trọng, thông quan.

Đáng chú ý là chi phí vận chuyển có tính cạnh tranh hơn. Đơn cử với mẫu sản phẩm tinh bột sắn, quãng đường từ Tuy Hòa đến Đồng Đăng vận chuyển bằng đường sắt là 396.000 đồng/tấn (chưa gồm VAT và bốc xếp hai đầu), thì vận chuyển bằng đường bộ lẫn đường biển là 400.000 đồng/tấn (chưa VAT và bốc xếp hai đầu). Riêng vận chuyển 100 % bằng đường bộ có giá lên đến 1 triệu đồng/tấn.

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đề nghị cần có giúp đỡ tích cực để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bởi trước đây nhiều sự lựa chọn nhưng chuyến bay giờ đây hạn chế, phải cạnh tranh chỗ, giá thành gấp đôi, khiến giá thành cước bị đội lên khá cao nên cần có chế độ hỗ trợ một số ngành có thế mạnh như nông sản; ngành đường sắt tăng thêm tính kết nối để giảm khâu trung chuyển, giảm thêm giá thành.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn trong kết nối vận chuyển hàng hóa với đường sắt, hàng không. Đặc biệt trong bối cảnh tình trạng dịch bệnh lây lan hiện nay, việc bức tốc liên kết giữa các doanh nghiệp là cần thiết để tăng tính kết nối nhằm giảm chi phí trong thời gian tới.

________________________

>>> Nguồn: Tại sao doanh nghiệp xuất khẩu ít gửi hàng hóa qua đường sắt, hàng không?