Thời tiết nắng nóng ăn gì tốt cho sức khỏelà băn khoăn của rất nhiều chị em nội trợ. Thực tế, có tương đối nhiều món ăn có chức năng bổ sung nước, tươi mát, lợi khuẩn mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống của hạnh phúc gia đình mình. Hãy tham khảo bài viết này để biết thêm nhiều thực phẩm hữu ích cho mùa nóng nhé.
Bác sĩ Bùi Huy Cận, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 3,
cho biết: Trong thời tiết nóng ran, sự trao đổi chất của con người diễn ra ở
trạng thái khỏe khoắn. Ăn uống dưỡng sinh giúp cơ thể điều hòa, thân thể nhẹ
nhàng, phòng các bệnh lý tiêu hóa thường gặp trong mùa nóng.
“Nên ăn
thanh đạm, chất mềm, dễ tiêu hóa, bớt ăn đồ nhiều dầu mỡ béo ngậy và cay nóng.
Ăn uống thanh đạm giúp thanh nhiệt, giải nắng, bồi bổ cơ thể, tăng cảm giác ngon
miệng”, bác sĩ khuyên.
Ăn nhiều “rau sát khuẩn”
Theo bác sĩ Huy Cận, các loại rau của
group sát khuẩn bao gồm tỏi, hành, hành tây, hẹ. Đây là những loại rau có tác
dụng như kháng sinh thực vật giúp tiêu diệt và ức chế cầu khuẩn, trực khuẩn,
nấm, virus. Trong những số ấy, công dụng rõ ràng nhất là tỏi sống.
Dân gian truyền nhau “đông ăn củ cải, hè ăn gừng”, tức là mùa nắng nóng
nên ăn nhiều gừng. Gừng là thực phẩm tính ấm. Mùa nóng, lỗ chân lông cơ thể khai
mở, do đó ăn gừng có ích cho đào thải độc tố.
Ăn nhiều các loại củ
Theo bác sĩ Huy Cận, rau củ chứa nhiều nước, giúp bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, phần đông củ đều có tính năng hạ huyết áp, bảo vệ thành mạch.
Ăn nhiều rau tính mát
Ăn các loại rau tính mát, giúp thanh nhiệt, trừ độc, tốt cho tiêu hóa. Loại
trừ bí ngô có tính ấm, các loại khác như mướp dắng, mướp hương, dưa chuột, dưa
gang, dưa hấu, dưa lê, cà chua, cần tây, rau xà lách… đều thuộc tính
mát.
Cháo
đậu đỏ ý dĩ
Mùa hạ ăn nhiều cháo đậu đỏ ý dĩ có thể bài trừ khí thấp hàn của cơ thể, lợi tiểu. Ví như ăn cháo vào bữa sáng và tối, còn bữa trưa ăn canh, giúp thanh nhiệt giải độc, bồi bổ cơ thể.
Khi nấu cháo nên cho ít lá sen, giúp vị thanh mùi thơm, trong cháo có vị hơi đắng, có chức năng tiêu độc, giải nhiệt. Hoặc, cho thêm chút đậu xanh giúp giải nhiệt, lợi tiểu… Ngoài ra, cháo bạc hà, cháo ngân nhĩ (nấm trắng), cháo cát căn (sắn dây), cháo mướp đắng đều là thực phẩm tốt cho mùa nóng.
Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất
Các loại trái cây như cà chua, dâu tây, cam, chanh, bí đao, dưa hấu, dưa lê, dưa gang, đào, lê… đồ uống như ô mai, trà hoa cúc giúp bổ sung vitamin, khoáng chất, thanh nhiệt. Nên uống lạnh vừa phải, không nên uống quá nhiều, gây hao tổn dương khí. Dương khí dùng để chỉ nguồn năng lượng bên trong cơ thể. Dương khí vượng, con người sẽ mạnh mẽ sung mãn, dương khí suy cơ thể phát sinh nhiều bệnh.
Bổ sung đủ lượng đạm
Bổ sung lượng đạm đủ để cơ thể có năng lượng hoạt động và xây dựng cấu tạo xương khớp. Các loại cá, thịt nạc, trứng, sữa và các loại đậu… đều là protein chất lượng cao